Xuân đã đến với Cộng hòa Séc rồi. Vạn vật đang bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài. Nhưng nếu bạn không thể ra ngoài, không sao cả, hãy cùng Vali Đi Chơi du lịch CH Séc qua màn ảnh nhỏ. Cùng hi vọng rằng, một ngày, sớm thôi, mọi thứ sẽ ổn trở lại!

Xuân 2020: Mùa xuân khó khăn với cả thế giới

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ, cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng. Đồng thời ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của hàng triệu người.

Thực sự là một thời gian khó khăn để viết blog, vì không ai có tâm trí nghĩ về du lịch, tham quan trong thời buổi dịch bệnh này.

Người Việt ở Cộng hòa Séc cung cấp nước giải khát, đồ ăn nhẹ cho các nhân viên khẩn cấp trong mùa dịch Covid-19
Người Việt ở Cộng hòa Séc cung cấp nước giải khát, đồ ăn nhẹ cho các nhân viên khẩn cấp trong mùa dịch Covid-19

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ dịch Covid-19. Từ những ngày đầu khi dịch bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngành du lịch đã chao đảo bởi các đường bay bị chặn, biên giới đóng, và sân bay biến thành những ổ dịch khổng lồ, vượt ngoài tầm kiểm soát.

Người Việt ở Séc may khẩu trang, ủng hộ thực phẩm, trang thiết bị cho bệnh viện và chính quyền Séc mùa dịch Covid-19
Người Việt ở Séc may khẩu trang, ủng hộ thực phẩm, trang thiết bị cho bệnh viện và chính quyền Séc mùa dịch Covid-19

Dịch lan rộng, các quốc gia khẩn trương thi hành các biện pháp “cách li toàn xã hội”, đóng cửa biên giới “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đều phải đóng cửa. Kinh doanh kém, kinh tế khủng hoảng, người dân “thắt lưng buộc bụng”, chi tiêu dè sẻn.

Trường học đóng cửa, hàng triệu học sinh ở nhà, nhiều em chuyển sang học online. Bố mẹ vừa loay hoay xoay tài chính, vừa phải trông con. Cả thế giới không còn ai tơ tưởng đến du lịch.

Vậy nhưng, Vali Đi Chơi vẫn sẽ viết blog. Bởi vì, chỉ với niềm tin và lạc quan, chúng ta mới thắng được cuộc chiến này.

Xuân đến rồi, hoa nở, nắng vàng, trời xanh. Đó vẫn là thực tế.

Xuân đến rồi. Vạn vật đang bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài. Nhưng nếu bạn không thể ra ngoài, không sao cả, hãy cùng Vali Đi Chơi du lịch Séc qua màn ảnh nhỏ. Cùng hi vọng rằng, một ngày, sớm thôi, mọi thứ sẽ ổn trở lại!

Chúng ta sẽ lại được ra công viên Stromovka tắm nắng, chụp hình. Được dạo chơi Quảng trường Con ngựa với một cốc trà sữa Comebuy trong tay. Được tụ tập đàn đúm ăn nướng, uống bia, hát karaoke thâu đêm ở quán Duha, Praha 2.

Du lịch Séc qua màn ảnh nhỏ

Thời tiết ở Cộng hòa Séc hiện nay rất dễ chịu. Tuy có chút ẩm ương, lúc nắng, lúc mưa, lúc tuyết. Mùa xuân Prague có nhiệt độ thường trong khoảng 5-15 độ. Không quá lạnh và tuyết như đông và vẫn chưa oi nóng như hè.

Thiên nhiên bừng tỉnh từ u ám

Các công viên và vườn nhân tạo như sống lại. Sức sống này nhìn thấy rõ nhất khi bạn hike đến các vùng núi đồi, rừng cây xung quanh cộng hoà Séc: như Divoka Sarka, Velka Amerika, Stechovice, Zbraslav,…

Lễ Đập Trứng (Lễ Phục Sinh)

Theo truyền thống Séc và nhiều nước Châu Âu khác, lễ Phục Sinh đem lại may mắn, sức khoẻ, xua đuổi xui xẻo và bệnh tật.

Lễ Phục Sinh theo đạo Thiên chúa giáo, là lễ mừng Chúa Jésus Christ sống lại sau ba ngày.

Lễ này tiếp theo Tuần Thánh mà người ta tổ chức cho bữa ăn cuối cùng của Chúa Jésus với Tông đồ (ngày thứ Năm: La Cène) và ngày Chúa chết trên thập tự giá (thứ Sáu).

Tại nhiều quốc gia Tây Phương, Lễ Phục Sinh bao gồm chủ nhật và thứ hai là ngày nghỉ lễ chính thức.

Tại châu Âu, như tại Đức, thêm ngày thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, vào ngày này, những nơi vui chơi, rạp hát, tiệm buôn đều đóng cửa để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa.

Vào ngày Lễ Phục Sinh các chàng trai dùng roi được bện lại từ những cành cây tươi đánh các cô gái để được khỏe mạnh, chăm chỉ và vui vẻ trong suốt cả năm.

Người bị đánh lúc đó phải đưa ngay cho họ quả trứng đã chuẩn bị sẵn, nếu không chuẩn bị trứng thì đưa tiền hoặc chocolate cũng được, họ sẽ dừng tay, còn nếu không mang theo người vật gì để đưa cho họ thì chỉ còn cách bỏ chạy thật nhanh. Nếu không chạy, họ sẽ vụt cho đến khi hát xong bài hát dài rồi mới tha.

Các cửa hàng, siêu thị bày bán các sản phẩm Chocolate hình những chú thỏ, chú gà, chú cừu xinh xắn và những quả trứng được bọc giấy màu trang trí sặc sỡ, bắt mắt.

Tại gia đình mỗi người dân, nếu không mua sẵn những quả trứng đó thì họ sẽ làm bằng trứng thật, có hai cách làm :

  • Trứng được luộc lên, để nguội, rồi vẽ hoa văn trang trí màu sắc bên ngoài vỏ.
  • Trứng sống, châm lỗ nhỏ ở hai đầu cho chảy hết ruột, phơi khô, sau đó vẽ trang trí hoa văn màu sắc.

Dưới đây là cách làm trứng màu an toàn cho các con, các mẹ hãy dành thời gian làm cùng các con nhé! Thả trứng luộc như bình thường cùng các nguyên liệu trên hình. Các bạn nhỏ sẽ rất thích thú.

Ngày xưa, mỗi lần mình đợi trứng chín như ngồi canh nồi bánh trưng ngày Tết vậy.

1 Bình luận

  • Séc nới lỏng phong tỏa, đi tập thể dục và ngắm hoa xuân | Vali đi chơi

    Đăng 16/04/2020

    […] dù thời tiết và quang cảnh mùa xuân ở Séc đang rất đẹp, bạn cũng không nên chủ quan ra đường quá nhiều. Không lợi […]

    Trả lời

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0 / 10

Facebook Comment